Tổng hợp những kiểu đấm cơ bản trong boxing

Đó là những cú đấm cơ bản khác nhau có thể được tung ra nhanh chóng để tạo thành một tổ hợp đòn hoặc đòn liên hoàn.Phổ biến nhất là sự kết hợp cú đấm thẳng tay trước và sau để tạo thành “One Two Combo”.Điều này thường là một sự kết hợp hiệu quả.Vì cú Jab sẽ khóa tầm nhìn của đối thủ với cú Straight,làm cho nó dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

cu_dam_thoc___hay_con_goi_la_jab_left

Nhắc đến Boxing ( quyền anh) là chúng ta nghĩ ngay đến môn thể thao của những cú đấm,mọi thứ chỉ xoay quanh việc đấm , đấm và đấm.Vì vậy sport360 cung cấp cho các bạn bài viết này ,nó sẽ rất có ích cho những ai muốn tìm hiểu về Boxing nói chung và những ai chuẩn bị học Boxing nói riêng.

1. Cú đấm thọc ( hay còn gọi là Jab left) :

 

jab_boxing

Đây là một cú đấm boxing nhanh,được tung ra theo đường thẳng bằng tay trái từ vị trí phòng thủ.

Khi tung ra cú thọc thì người ra đòn thường kết hợp xoay thân và hông theo chiều kim đồng hồ.Trong khi đó nắm tay xoay 90 độ và nằm trên phương ngang khi va chạm vào đối phương.

Kỹ thuật ở cú đấm này còn ở chỗ khi thực hiện,tay được duỗi thẳng tối đa,vai trái có thể được đưa lên để phòng vệ cho khu vực cằm.Tay phải thì che mặt để bảo vệ hàm.

Sau khi tấn công tới đối phương,tay trái được rút lại nhanh chóng để đưa về vị trí bảo vệ phía trước mặt.( các cú đấm khác cũng đều theo nguyên tắc này,tức là ra đồn nhanh rồi thu lại bảo vệ phần mặt tránh đối phương phản công tức thời gay sau đó )

Cú đấm thọc được coi là một miếng đánh quan trọng bậc nhất của một võ sĩ quyền anh.Vì nó vừa cương vừa nhu,tức là tấn công tốt rồi lạ phòng ngự ngay cho bản thân,tránh đối thủ phản đòn.

Nó có tầm tấn công dài nhất trong tất cả các cú đấm và không nhất thiết phải chuyển trọng tâm khi đấm.Điều này là vô cùng quan trọng trong môn đấm bốc.nhưng thực chất cũng vì điều này mà lực đấm không mạnh và thường nó không dùng để nockout đối thủ được.Vì vậy, Cú thọc thường được sử dụng như một công cụ để đo khoảng cách,thăm dò sự phòng thủ của đối thủ,quấy rối đối thủ và làm bàn đạp để thực hiện các cú đấm mạnh hơn,uy lực hơn. Để tăng thêm sức mạnh cho cú thọc,có thể tiến thêm nửa bước chân hay dịch chuyển toàn bộ cơ thể.

Một số võ sĩ nổi tiếng như  Larry Holmes,Wladimir Klitschko, Sugar Ray ,Leonard and Muhammad Ali…đã gia tăng được tương đối sức mạnh cho cú thọc của họ,sử dụng nó để gia tăng áp lực không ngừng lên đối thủ.

 

2. Cú đấm thẳng tay sau ( hay còn gọ là Straight ) :

 

straight_boxing

The Straight Right – Đắng thẳng bằng tay phải để phía sau.

Một cú đấm boxing mạnh,được tung ra theo đường thẳng bằng tay phải.

Từ vị trí phòng thủ,tay phải được tung ra từ cằm,đi qua cơ thể và vươn tới mục tiêu theo đường thẳng.

Khi cú đấm được duỗi thẳng tối đa,vai phải được đưa lên để bảo vệ cằm.Đồng thời tay trái được co lại che chắn bảo vệ hàm.

Để tăng thêm uy lực,thân và hông xoay ngược chiều kim đồng hồ khi cú cấm được tung ra.Trọng tâm cũng được chuyển từ chân sau sang chân trước,kết quả là gót chân phía sau quay ra ngoài như một điểm tựa cho việc chuyển trọng tâm.Thân người xoay và trọng tâm bất ngờ được chuyển,cú đấm sẽ mạnh hơn.

Giống như cú thọc,một nửa bước chân về phía trước có thể được thêm vào để gia tăng lực cho cú đấm.

Cú đấm này có thể được sử dụng để phản công lại một cú thọc,nhằm vào đầu của đối thủ,nhằm vào thân của đối thủ để phản đòn hoặc dùng để tiếp tục tung một cú móc ngang ngay sau đó.

Cú đấm thẳng tay phải có thể nối tiếp theo sau một cú thọc,tạo thành sự kết hợp kinh điển theo nhịp 1,2.

cu_dam_thang_tay_sau___hay_con_go_la_straight

The Straight Right – Đắng thẳng bằng tay trái để phía sau.

Cũng tương tự như với tay phải,nhưng có một chút khác biệt ở đây.

Đây là cách tốt nhất để buộc đối phương phải giữ khoảng cách của họ.Từ lập trường cơ bản chỉ cần duỗi thẳng cánh tay trái của bạn và xoay hông và vai của bạn thành những cú đấm.Nắm tay của bạn sẽ tự động xoay để các đốt ngón tay đang lên và lòng bàn tay hướng xuống ngay trước khi tác động.Nếu bạn có chỗ, trượt chân trái của bạn về phía trước cho các cú đánh.

Nhưng nhớ là phải nhanh chóng đưa lên chân phải của bạn để khôi phục lại sự cân bằng của bạn.

 

3. Cú đấm Móc ngang ( hay còn gọi là cú đấm Hook ) :

 

hook_boxing

                                                                         The Left Hook – Móc ngang bằng tay trái.

Một cú đấm quyền anh dạng nửa đường tròn được tung ra bằng tay trái nhằm vào phía bên phần đầu của đối thủ. Điều này sẽ làm cho đối thủ bị khuất tầm nhìn và dễ nhận phải cú đấm của ta.
Từ vị trí phòng thủ,khuỷu tay được rút lại phía sau với nắm đấm nằm ngang và uốn cong khuỷu.

Tay phải che chắn để bảo vệ vững chắc phần cằm,đầu gối hơi cong,chuyển trọng tâm lên chân trái,thân và hông xoay theo chiều kim đồng hồ,đẩy nắm đấm ngang qua một cách chắc chắn theo chiều kim đồng hồ tạo thành hình vòng cung phía trước cơ thể và tìm đến mục tiêu.Đồng thời,các bàn chân xoay theo chiều kim đồng hồ, gót chân trái xoay ra phía ngoài.

Sau khi va chạm,đường vòng cung của cú móc ngang kết thúc đột ngột và tay trái được kéo nhanh chóng trở về vị trí phòng thủ.

Một cú móc ngang cũng có thể được nhắm vào những mục tiêu thấp hơn trên cơ thể và kĩ thuật này đôi khi được gọi là “rip” để phân biệt với những cú móc thông thường vào đầu.

Cú móc ngang cũng có thể được tung ra với tay phải,tay phía sau.

Nhưng nếu làm đúng nó là rất hiệu quả vì nó xuất hiện ra khỏi tầm nhìn của đối thủ của bạn.

Võ sĩ Trung Mỹ thích sử dụng các cú đấm móc trái cho cơ thể.Những tay đấm nổi tiếng với cú móc ngang: Joe Frazier và Mike Tyson.

cu_dam_moc_ngang___hay_con_goi_la_cu_dam_hook

 

4.  Cú đấm Móc lên/Móc ngược ( hay còn gọi là cú đấm Uppercut ) :

uppercut_boxing

Đây là một cú đấm bốc theo chiều dọc,được tung lên trên bằng tay phải.ưu điểm là lực đấm rất mạnh thường làm Nockout đối thủ.nhược điểm là sau khi ra đòn ta cũng hay để lộ sơ hở và dễ bị đối phương phản đòn.

Kỹ thuật của cú đấm này nằm ở chỗ từ vị trí phòng thủ,thân hơi xoay về bên phải,tay phải hạ thấp xuống dưới tầm ngực của đối phương và đầu gối hơi cong ra phía sau.Tay phải đẩy mạnh lên cằm hay thân của đối phương tạo thành hình vòng cung.Đồng thời,đầu gối đẩy lên nhanh chóng,thân và hông xoay ngược chiều kim đồng hồ và gót chân sau xoay ra ngoài,bắt chước những chuyển động cơ thể của cú đấm thẳng tay sau.

Tác dụng chiến lược của cú móc lên nằm ở hiệu quả của việc “xốc” đối thủ lên,làm đối thủ mất thăng bằng để tung ra những đòn đấm tiếp theo.

Cú móc lên bằng tay phải,tiếp sau đó là cú móc ngang bằng tay trái,một sự kết hợp chết người.Cú móc lên sẽ nâng cằm của đối thủ vào một vị trí dễ bị tổn thương,sau đó cú móc ngang sẽ loại bỏ đối thủ ra khỏi trận đấu.

Đó là những cú đấm cơ bản khác nhau có thể được tung ra nhanh chóng để tạo thành một tổ hợp đòn hoặc đòn liên hoàn.Phổ biến nhất là sự kết hợp cú đấm thẳng tay trước và sau để tạo thành “One Two Combo”.Điều này thường là một sự kết hợp hiệu quả.Vì cú Jab sẽ khóa tầm nhìn của đối thủ với cú Straight,làm cho nó dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Có những cú đấm khác được tung ra với vòng cung lớn hơn cú móc ngang,dựa vào trọng lượng cơ thể và lực hướng tâm trong một vòng cung rộng để “văng” ra cú đấm.Đó có thể là một đòn mạnh,nhưng đó là một cú đấm hoang dã và không hề có sự kiểm soát.Đi kèm với nó là sự mất thăng bằng và nhiều sơ hở.Cung cấp cho đối thủ thời gian và các điểm yếu lộ ra dễ dàng đánh trúng.Vì những lý do này,những cú đấm kiểu như vậy không được coi là những cú đấm thông thường.Các huấn luyện viên thường xem đó như là một dấu hiệu của sự yếu kém về mặt kĩ thuật hay sự tuyệt vọng.Nhưng đôi khi nó đã được sử dụng,vì sức mạnh tiềm năng to lớn,đã hạ gục được những đối thủ không biết tận dụng sơ hở mà nó để lại hoặc đã mất tỉnh táo.

cu_dam_moc_len_moc_nguoc___hay_con_goi_la_cu_dam_uppercut

 

Lưu ý: Nếu 1 võ sĩ quyền anh thuận tay phải, thông thường tay trái của anh ta sẽ để đằng trước,và tay phải sẽ để đằng sau. Còn đối với một võ sĩ quyền anh thuận tay trái, các vị trí tay sẽ được đảo ngược lại.

nhung_kieu_dam_co_ban_trong_boxing

Tổng kết lại :

-Jab là cú đấm được sử dụng tới 60% trong tổng số các cú đấm,đôi khi là 75%.

Đó là cú đấm bận rộn nhất trong Boxing bởi nó có thể được tung ra rất nhanh và không ảnh hưởng mấy đến sự phòng thủ của võ sĩ.

-Straight là cú đấm dễ gây mất thăng bằng hơn Jab,muốn hạn chế điều này có thể thắt chặt cơ bụng,hạ thấp trọng tâm.Hãy trở về trạng thái cân bằng càng nhanh càng tốt sau khi đấm.

-Hook là cú đấm ở tầm gần,nằm ngoài tầm nhìn của đối thủ và rất khó để tránh đỡ.Nhưng nếu đấm quá gần thì sẽ móc vào phía sau gáy đối thủ.

-Uppercut là một cú đấm rất mạnh mẽ và hiệu quả.Mục tiêu phải ở khoảng cách ngắn hoặc tầm trung.Nếu ở xa hơn,sẽ bị giảm bớt uy lực do khuỷu tay không còn cong,kém hiệu quả trong việc truyền lực từ thân và hông,dễ dàng bị phản đòn bởi một cú đấm thẳng.

-Tất cả các cú đấm,đều cần phải được thu về nhanh như lúc nó được tung ra.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>