Phương pháp giảm stress hiệu quả trong võ thuật

Thiền là một phần của võ thuật phương Đông, nó không thể thiếu đối với những người theo học các môn phái như: Karate, Kungfu, Judo, Aikido, Taekwondo, Kickboxing… Thiền giúp người tập thư giãn, mang lại sự điềm tĩnh và tập trung trong những tình huống khẩn cấp.

Khi học võ chúng ta chỉ chú tâm vào tập luyện, chiến đấu mà bỏ qua tập luyện tâm trí. Tuy nhiên dù là võ thuật hay cuộc sống, bạn cũng cần rèn luyện tinh thần để đối mặt với khó khăn, thử thách.

thien

Thiền là kỹ năng cần phải luyện tập mới đạt được, những người thường xuyên thiền sẽ trở nên điềm tĩnh hơn, minh mẫn hơn, sẵn sàng vượt qua thử thách. Hàng thế kỷ qua, võ sư các môn phái đều hướng dẫn các võ sinh những bài thiền để giúp họ đạt được tâm trí minh mẫn và phát huy sức mạnh tiềm ẩn trong võ thuật. Khoa học chứng minh luyện thiền có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giảm căng thẳng và thậm chí chống lại bệnh tật.

Các chuyên gia tâm thần học của đại học danh tiếng Harvard đã kết luận rằng kỹ thuật thiền định có tác động đến gen và hoạt động não bộ của những người mắc chứng stress mãn tính. Nghiên cứu được tiến hành trong 5 năm với công nghệ tiên tiến để tìm ra phương pháp thiền định có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường miễn dịch.

Đối với các võ sĩ, khi luôn phải đối mặt với võ đường, với trận đấu và các đối thủ đáng gờm thì căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Sau quá trình tập luyện cũng như thi đấu, bạn cần phải trải qua giai đoạn phục hồi để xóa bỏ căng thẳng. Lúc này, thiền định chính là phương pháp giải tỏa stress tốt nhất, lấy lại minh mẫn.

Thực tế cho thấy các võ sư tập luyện phương pháp này đều trẻ hơn tuổi thật của họ. Mỗi ngày thực hành thiền 12 phút hoặc yoga trong 8 tuần sẽ thúc đẩy cơ thể tiết ra enzyme chống lão hóa.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>