Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Body Shot tuyệt kỹ của võ sĩ quyền anh

Không có khả năng gây choáng hay bất tỉnh như những cú đấm vào đầu, Body Shot không dễ dàng “kết liễu” được đối thủ – trừ khi những đòn đấm ác hiểm này thực sự đủ uy lực và đúng góc độ. Tuy nhiên, nó lại dễ dàng gây ra những cơn ‘đau khủng khiếp khi uy lực của cú đấm theo chấn động từ phần găng xốp truyền thẳng vào ổ bụng, sườn… Nếu như không có một “tấm” cơ săn chắc bao bọc toàn bộ thân người, chắc chắn những cú body shot sẽ là điều khó quên nhất của các võ sĩ khi bước xuống đài. Đây cũng là lý do chính chúng ta thường thấy các võ sĩ Muay Thái, Boxing luôn tập luyện để có cơ bụng săn chắc.

Body Shot – – là một trong những nhóm kỹ thuật “thốn” nhất trên các võ đài võ thuật đối kháng như Boxing, Muay Thái, Kickboxing, MMA…

 

 Đầu và mặt luôn là những vùng được ưu tiên phòng thủ, che chắn khi thi đấu võ thuật đối kháng, việc tấn công vào khu vực này ngay trên lý thuyết đã không phải điều dễ dàng.

Khi đối thủ dành quá nhiều sự tập trung để phòng thủ vùng đầu, phần thân người (bụng, sườn) lại trở thành mục tiêu tấn công lý tưởng. Trong các bộ môn võ thuật thi đấu sử dụng giáp bảo hộ thân người, các cú đấm vào thân người không có quá nhiều tác dụng ngoài việc tìm kiếm điểm số. Thế nhưng, trên các sàn đấu như Boxing, Muay Thái (chuyên nghiệp) và MMA, những đấu trường không sử dụng giáp bảo hộ thân người, Body Shot trở thành những nỗi ám ảnh thực sự.

Buentello-punches-Struve

 

 

Điều thú vị rằng Body Shot cũng không phải một kỹ thuật “ngon cơm”. Chỉ có duy nhất một thứ “dễ” trong cú đòn này, đó là đối thủ đã mất tập trung vào việc che chắn vùng bụng.

article-0-11E95905000005DC-915_634x412

 

Để thực hiện cú Body Shot, bạn cần có một nền tảng phản xạ, ý thức đòn tương đối tốt để nhận ra cơ hội tung đòn, ngoài ra kỹ năng set up (gài đòn) cũng là yếu tố quan trọng để bạn có thể tự tạo ra những cơ hội cho cú body shot.

Một vấn đề nữa: khi thực hiện cú body shot, bạn sẽ ở trong tầm đánh ngắn hơn rất nhiều so với những cú đấm nhắm vào vùng đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi cú body shot tung ra là một lần bạn bước vào tầm đánh của đối thủ, chấp nhận rủi ro có thể bị đánh trả, cần có những kỹ năng che chắn, set up và tránh đòn hợp lý bổ trợ trước – trong và sau mỗi cú đòn body shot tung ra, bất kể thành công hay không.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>