Hướng dẫn lựa chọn môn võ phù hợp với thể trạng của từng người

Trên võ đài, thể hình thường là lợi thế giúp các võ sĩ giành chiến thắng trước những đối thủ. Trong KickBoxing, nhờ vào thể hình vượt trội các võ sĩ có thể dùng các đòn thế để hạ gục đối phương.

burn-fat

Bài viết hướng dẫn lựa chọn bộ môn võ phù hợp với từng người dựa vào cấu trúc xương. Cơ bắp có thể hình thành qua tập luyện nhưng chiều cao và cấu trúc xương lại phụ thuộc chủ yếu vào gen di truyền.

1. Người lùn có khung xương lớn

Người lùn có khung xương lớn hay còn gọi là “người lùn nhưng thân dày” thường có thể xây dựng lượng cơ bắp lớn. Không hiếm những võ sĩ trong cùng hạng cân nhưng có những chiến thắng knock out đối thủ cao hơn bằng đòn đánh đầy uy lực . Mike Tyson là một ví dụ, anh chỉ cao 1m78, nhưng từng hạ knock-out những đối thủ như Tyrell Biggs (1m96) hay Larry Holmes (1m91). Các võ sĩ có thể hình thấp hơn có lợi thế quật ngã những đối thủ cao hơn. Với những người có thể trạng như trên nên chọn các môn võ KickBoxing, Judo, Jiu-Jitsu và vật tự do.

Tyrell Biggs và Mike Tyson
Tyrell Biggs và Mike Tyson

2. Người cao có cấu trúc xương nhỏ

Ngược lại đối với những người cao nhưng thân mỏng thì khả năng chịu đòn thường kém hơn so với những người lùn thân dày. Nếu muốn chọn một môn võ với mục đích tự vệ hãy chọn môn có lối đánh mạnh, dứt điểm và bộ pháp linh hoạt như Taekwondo hoặc KickBoxing. Đặc biệt, nếu gầy + sải tay dài thì KickBoxing là lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn cần bổ sung thêm các bài tập tăng sức chịu đòn và né đòn.

Jade Ashleigh Slavin nữ võ sĩ Taekwondo với chiều cao 1m88
Jade Ashleigh Slavin nữ võ sĩ Taekwondo với chiều cao 1m88

3. Cao to, cấu trúc xương cân đối

Nếu bạn vừa cao to, vừa có cấu trúc xương cân đối thì bạn có thể lựa chọn bất kì bộ môn thể thao, võ thuật nào, tuy nhiên nếu bạn muốn phát triển toàn diện cơ thể cũng như khả năng thực chiến thì Vovinam, Kudo, Muay Thái,… là những môn võ tốt nhất dành cho bạn.

Võ sĩ khổng lồ người Nga cao 2m18, nặng 143 kg Nikolay Valuev
Võ sĩ khổng lồ người Nga cao 2m18, nặng 143 kg Nikolay Valuev

4. Kết luận

Trên đây là những lời khuyên dựa đánh giá của khoa học, dùng cho các võ sĩ thi đấu, nhưng võ thuật không chỉ nhờ vào thể hình mà còn phụ thuộc vào phản xạ, sự dũng cảm và kiên trì. Và không phải ai học võ cũng để thi đấu vì vậy tốt nhất bạn nên lựa chọn môn võ bạn cảm thấy đam mê và hứng thú

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>