Cách tập luyện cơ cổ cách hữu hiệu để giảm khả năng bị knock out

Knock out là hiện tượng xảy ra khi đầu (hay nói đúng hơn là hộp sọ và não) bị rung lắc quá mạnh (do bị tác động bởi cú đấm, đá), khi đó, các chấn động, chèn ép sẽ khiến một phần não hoạt động không bình thường, gây ra hiện tượng choáng váng, mất thăng bằng, thậm chí là bất tỉnh (knock out).

 

Là hiện tượng xảy ra trong nhiều môn như Taekwondo, Karate, Boxing, Kickboxing, Muay Thái… cũng đồng thời thường được dùng như dấu hiệu cảnh báo cân nhắc kết thúc trận đấu, thế nhưng gần như 100% mọi cú knock out đều đến từ một lý do: phần đầu bị chấn động quá mạnh.

Và từ đó, chúng ta cũng nhìn ra cách duy nhất để có thể giảm khả năng knock out: tập luyện phần cơ cổ dẻo dai, săn chắc.

Summer Showdown Boxing

Xét về mặt lý thuyết, chúng ta có một số cách khác để giảm khả năng bị knock out như tập luyện che chắn, phòng thủ kỹ lưỡng, tập các phản xạ xoay đầu đúng cách khi nhận định đòn đánh đang tới (để giảm chấn động), hoặc rụt cổ và vai (để tạo tư thế chịu đòn tốt nhất). Thế nhưng, một khi đòn tấn công của đối thủ đã “đáp cánh” trọn vẹn thì thứ duy nhất còn lại có thể giúp bạn giảm tỉ lệ bị knock out đó chính là thành tựu của những gì bạn đã tập luyện ở vùng cơ cổ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận khi tập luyện với các cơ vùng cổ, vì những sai sót trong tập luyện cũng có thể gây chấn thương lên xương sống cổ – một trong những nhóm xương hết sức quan trọng và cũng “mong manh dễ vỡ”. Theo dõi đúng kỹ thuật các bài tập sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>